จีน-แอฟริกาสามัคคีต้านโควิด สร้างประชาคมอนาคตร่วมกัน
 การเผยแพร่:2020-06-17 16:56:51   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

โรคโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดในทั่วโลก สถานการณ์ในทวีปแอฟริกาก็นับวันทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ในฐานะประเทศใหญ่ที่มีความรับผิดชอบในการแบกรับภาระหน้าที่ จีนห่วงใยแอฟริกาเหมือนห่วงใยตัวเอง ใช้ปฏิบัติการก่อนใครอื่นในการให้ความช่วยเหลือแก่ทวีปแอฟริกาตามที่ต้องการ ขณะเดียวกัน ประเทศและองค์การต่างๆ ในทวีปแอฟริกาก็ได้ให้การสนับสนุนที่ทรงคุณค่าแก่จีน ในช่วงเวลาที่จีนเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากเพื่อต้านโควิด-19

หลายวันที่ผ่านมา มีผู้นำหลายประเทศในแอฟริกาแสดงความขอบคุณต่อจีนหลายครั้ง และเห็นว่า การที่ทั่วโลกร่วมมือกันต้านโรคระบาดนั้น สะท้อนให้เห็นถึงความหมายสำคัญของการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

\

นายเอ็มเมอร์สัน มนังกากวา ประธานาธิบดีซิมบับเวกล่าวว่า ขอขอบพระคุณประเทศจีนอย่างสูงที่ให้ความช่วยเหลือแก่เราอย่างต่อเนื่อง ความช่วยเหลือนี้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ร่วมมือกันในทั่วทุกด้านระหว่างประเทศเราทั้งสอง ความช่วยเหลือจากจีนจะมีส่วนช่วยอย่างมากต่อการต้านโควิด-19 ของเรา

นายอาเบีย อาห์เหม็ด นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียกล่าวว่า เราได้ปรึกษาหารือกับรัฐบาลจีนอย่างแข็งขัน จีนแสดงว่าจะปกป้องนักเรียนนักศึกษาชาวเอธิโอเปียในจีนเสมือนลูกหลานตนเอง ตนขอขอบคุณประธานาธิบดีสี จิ้นผิงอย่างสูง จีนได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้อย่างแท้จริง ด้วยมาตรการป้องกันที่รัดกุม ไม่มีนักเรียนนักศึกษาชาวเอธิโอเปียติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่คนเดียว (Yim/Lu/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ