วิสาหกิจจีนในงานแสดงสินค้านำเข้าส่งออกเน้นถ่ายทอดสดขายสินค้าออนไลน์
 การเผยแพร่:2020-06-17 16:51:24   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

สถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดทั่วโลกในปัจจุบัน ทำให้งานแสดงสินค้านำเข้าส่งออกของจีนปี้นี้เปลี่ยนไปจัดออนไลน์เป็นครั้งแรก  ระหว่างวันที่ 15 – 24 มิถุนายน นายหลี่ จิ้นฉี รองผู้อำนวยการ คณะกรรมการจัดงาน เลขาธิการงานแสดงสินค้านำเข้าส่งออกของจีน  และผู้อำนวยการศูนย์การค้ากับต่างประเทศของจีน ระบุว่า ปี้นี้ ผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ประกอบกับความต้องการจากตลาดต่างประเทศหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง สกุลเงินของประเทศที่มีเศรษฐกิจเกิดใหม่มีค่าลงต่ำลดเป็นอย่างมาก แรงกดดันเศรษฐกิจจีนให้มีทิศทางขาลงเพิ่มสูงขึ้น การค้ากับต่างประเทศของจีนเผชิญความท้าทายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน วิสาหกิจจีนพากันตกอยู่ในภาวะยากลำบากในการปฏิบัติตามสัญญาและเปิดรับคำสั่งซื้อ ด้วยเหตุนี้ การสร้างสรรค์รูปแบบการจัดงานแสดงสินค้านำเข้าส่งออกของจีนผ่านอินเทอร์เน็ตนั้น จึงมีส่วนช่วยเรียกคำสั่งซื้อ รักษาส่วนแบ่งตลาด  และเพิ่มเติมความเชื่อมั่นของวิสาหกิจ

การที่ผู้ร่วมจัดแสดงในงานอาศัยแพลตฟอร์มใหม่ เทคโนโลยีใหม่  และบริการใหม่จาก “งานแสดงสินค้านำเข้าส่งออกของจีนบนคลาวด์”  ทำการถ่ายทอดสดเพื่อขยายช่องทางออนไลน์สู่ลูกค้าทั่วโลก พยายามอย่างเต็มที่เพื่อแย่งชิงคำสั่งซื้อ บุกเบิกตลาดใหม่ และแสวงหาโอกาสใหม่ โดยบริษัท CMECH ของกว่างโจว ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในงานฯ  จัดแสดงภาพถ่ายสินค้า อธิบายคุณสมบัติ สร้างห้องจัดแสดงด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง และการถ่ายทอดสดออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าต่างประเทศมีประสบการณ์ที่ดี พร้อมให้บริการเจรจาธุรกิจและบริการออฟไลน์ที่ต่อเนื่องกันตลอด 24 ชั่วโมง

นายจาง เจี้ยผิง ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาค กระทรวงพาณิชย์จีน มองว่า ไม่ว่าในด้านการกระชับการเชื่อมต่อระหว่างการนำเข้าและการส่งออก หรือ การส่งเสริมการเจรจาเพื่อการลงทุน งานแสดงสินค้านำเข้าส่งออกของจีนที่จัดขึ้นออนไลน์ครั้งนี้ ย่อมจะสร้างคุณูปการอย่างแท้จริงต่อการส่งเสริมจีนกับประเทศคู่ค้าทั้งหลายให้ฟื้นฟูการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศตนเอง ตลอดจนรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจโลก (TIM/LF/ZI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ